Chiến thuật 3-Bet or Fold ở Small Blind và nguyên tắc khi thực hiện

Chơi ở vị trí Small Blind là một điều rất khó khăn. Không những Call không thực sự tốt mà chúng ta còn có khả năng bị 3-Bet ở vị trí Big Blind. Và vì không có vị trí nên rất khó để realize cho tất cả các hand bài. Chính vì vậy nên bạn cần áp dụng chiến thuật 3-Bet or Fold ở Small Blind để tăng cơ hội chiến thắng cho bản thân mình. Vậy chiến thuật đấy như thế nào? Cùng Jun88 tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Range Call ở vị trí Small Blind

 • Capped Range (Hand bài của bạn đang bị giới hạn)
 • Mất rake 100%
 • Cho phép đối thủ của bạn Realize toàn bộ Equity
 • Có nguy cơ bị Squeeze
3-Bet or Fold ở Small Blind
3-Bet or Fold ở Small Blind (Ảnh minh họa)

Range 3-Bet ở vị trí Small Blind

 • Uncapped Range (Hand bài của bạn đang không bị giới hạn)
 • Giảm khả năng phải mất rake
 • Deny Equity của đối thủ
 • Tránh bị Squeeze

Nguyên tắc vàng khi thực hiện 3-Bet or Fold ở vị trí Small Blind

Chơi 3-Bet or Fold ở vị trí Small Blind, trừ khi người tham gia ở BB là người tham gia yếu và passive, trong trường hợp đấy bạn có thể Call ngang 1 số hand vốn phù hợp với 2bet pot hơn là 3bet pot.

3-Bet or Fold ở Small Blind
3-Bet or Fold ở Small Blind (Ảnh minh họa)

Vậy những hand nào sẽ thích hợp với bet pot hơn?

[22-66] – các đôi nhỏ này ít khi tạo được bài mạnh ở Flop và thích hợp với việc call giá thấp.

[qjo, kto, jto, a9o] – các hand này chơi tốt khi đối đầu với Range rộng.

3-bet là hành động re-raise khi có người chơi khác raise.

Mục đích của việc 3-bet là lấy thêm value từ đối thủ khi họ call và deny equity của đối thủ khi họ fold.

Xây dựng range 3-bet thích hợp rất quan trọng khi chơi Heads-up poker vì người 3-bet thường bất lợi về vị trí. Vì khi đối thủ call, bạn sẽ phải chơi post-flop không có vị trí, bạn nên tránh 3bet với các bài khó chơi khi không có vị trí.

Khi chơi heads-up, việc điều chỉnh chiến thuật để khai thác đối thủ là vô cùng quan trọng.

Range với tần suất 3-bet

Việc điều chỉnh chính xác theo đối thủ của bạn khi chơi heads up là rất quan trọng, vì thế range và tần suất 3-bet của bạn cũng phải thay đổi theo lối chơi của đối thủ. Các sự biến đổi này khiến việc xây dựng chiến thuật 3bet hoàn hảo trở nên khó khăn, nên tôi sẽ chỉ ra các điểm chính để xây dựng được chiến thuật 3-bet tốt và không thể bị khai thác.

Khi tính size 3-bet, cách dễ nhất là  re-raise bằng pot cộng thêm 1-2 BB. Sau đây là một vài ví dụ về size 3-bet hợp lý đối với các size open khác nhau của đối thủ:

 • Với min raise: 3-bet 8bb
 • Với 2.5x raise: 3-bet 9bb
 • Với 3x raise: 3-bet 10bb

Làm như vậy sẽ không cho đối thủ được xem flop với giá rẻ khi họ có vị trí và lấy thêm value từ họ khi bạn có các hand mạnh. Và như những tình huống khác trong poker, những điều chỉnh này phải dựa trên xu thế của đối thủ. Khi xây dựng range 3bet thì trước hết. Bạn phải bắt đầu với những hand value “bắt buộc” Lưu ý rằng range 11% hand trên ko phải dựa trên equity của những bài đó.

Bạn có thể thấy rằng trong range có các hand suied connector (như 87s, 76s). Nhưng mà không có các hand equity cao hơn như ato. Lý do vì những hand suited connector có khả năng realize equity tốt hơn so với những bài offsuit. Chính vì lý do này mà các hand đó được lựa chọn để 3-bet khi không có vị trí.

Một ích lợi khác khi dùng những hand tương tự là để đảm bảo range 3-bet của bạn đủ đa dạng để bao phủ gần như mọi mặt bài khác nhau.

Check-raise để có thể bảo vệ bài 3-bet

Nhiều lúc bạn sẽ thấy bài của bạn chỉ mạnh ở vòng hiện tại nhưng rất dễ bị yếu đi ở những vòng sau. Trong các tình huống này, bạn nên raise để kiểm soát an ninh bài. Như tình huống sau:

Fried open ở CO, BU 3-bet, Fried call, Flop ra 3♥ 2♥ 2♦ BU c-bet $22 vào pot $87.

Bạn cho rằng hand của mình rất mạnh nhưng nếu như lá turn ra J,Q,K hoặc A thì hand của bạn sẽ không mạnh nữa. Đây là tình huống rất khó, kể cả lá turn không ra lá bài xấu cho bạn, Đối thủ vẫn có thể check và xem lá river miễn phí. Đây cũng là ví dụ cho thấy tầm quan trọng của vị trí khi chơi Poker.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức coa bản về chiến thuật 3-Bet or Fold ở Small Blind. Chiến thuật 3bet biến động rất nhanh và mạnh. Kỹ năng chơi 3-bet là tất yếu và bạn nên thành thạo nếu muốn cải thiện được win-rate. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn xây dựng được chiến thuật chơi cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời